DevOps
น้องๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า VPS หรือ Virtual Private Server กันมาบ้างแล้วใช่มั้ย? สมัยผมทำร้านเน็ต SiamCafe เนี่ย (ตั้งแต่ปี 97 นะ!) Server นี่ตัวใหญ่เบ้อเริ่ม กินไฟสุดๆ แถมราคาแพงหูฉี่ แต่เดี๋ยวนี้ VPS มันถูกลงเยอะมาก แถมยังแรงกว่า Server สมัยก่อนอีกต่างหาก
แล้ว VPS มันคืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับ DevOps? มาดูกัน!
ง่ายๆ เลย VPS คือ Server เสมือนที่อยู่บน Server จริงๆ อีกทีนึง เหมือนเราเช่าห้องในคอนโดนั่นแหละ คอนโดก็คือ Server จริง ส่วนห้องก็คือ VPS ของเรา เราสามารถลง OS (Operating System) โปรแกรม และ Config อะไรต่างๆ ได้ตามใจชอบ โดยที่ไม่ได้กระทบกับ VPS ห้องอื่น หรือ Server จริงๆ ทั้งหมด
DevOps คือการทำงานร่วมกันระหว่างทีมพัฒนา (Development) และทีมปฏิบัติการ (Operations) เพื่อให้ Software Release ได้เร็วขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น และทำงานได้อย่างราบรื่น ซึ่ง VPS เนี่ยเข้ามาช่วยในหลายๆ เรื่องเลย
สมัยก่อนตอนทำ SiamCafe ผมต้องดูแล Server เองทั้งหมด ทั้ง Hardware Software ปวดหัวมาก! ถ้ามี VPS สมัยนั้น ชีวิตคงง่ายขึ้นเยอะเลย
VPS มีให้เลือกเยอะมากกกก แต่ละเจ้าก็มี Package และราคาที่แตกต่างกันไป เราจะเลือกยังไงให้คุ้มค่าที่สุด? มาดูกัน
ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า Project ของเราต้องการอะไรบ้าง Spec พื้นฐานที่ต้องดูมีดังนี้
สมัยก่อน RAM นี่แพงมากกก แต่เดี๋ยวนี้ VPS ส่วนใหญ่ให้ RAM มาเยอะพอสมควรเลย
Location ของ Server ก็สำคัญนะ! ถ้า User ส่วนใหญ่อยู่ในไทย ก็ควรเลือก Server ที่อยู่ในไทย หรือใกล้เคียง เพื่อให้ Response Time เร็วขึ้น
บางเจ้าก็มี Server หลาย Location ทั่วโลก ลองเลือกดูว่า Location ไหนเหมาะกับเราที่สุด
Panel ควบคุมจะช่วยให้เราจัดการ VPS ได้ง่ายขึ้น เช่น การ Restart Server การติดตั้ง Software หรือการจัดการ Domain
Panel ควบคุมยอดนิยมก็มี cPanel, Plesk, DirectAdmin แต่บางเจ้าก็มี Panel ควบคุมของตัวเองให้ใช้ฟรีๆ
ถ้าเราไม่เคยใช้ Panel ควบคุมมาก่อน อาจจะต้องลองศึกษาดูก่อนว่า Panel ไหนเหมาะกับเราที่สุด
หลังจากที่เราเลือก VPS ได้แล้ว ก็ถึงเวลา Setup กันแล้ว! ผมจะยกตัวอย่างการ Setup VPS บน Ubuntu Server นะ
SSH คือ Protocol ที่ใช้ในการ Connect เข้า Server จากระยะไกล เราจะใช้ SSH Client เช่น PuTTY (Windows) หรือ Terminal (Linux/macOS) ในการ Connect
ssh username@your_vps_ip_address
เปลี่ยน username เป็น Username ของเรา และ your_vps_ip_address เป็น IP Address ของ VPS
สมัยก่อนกว่าจะ Connect เข้า Server ได้นี่ต้อง Config อะไรเยอะแยะ เดี๋ยวนี้ง่ายขึ้นเยอะเลย
หลังจาก Connect เข้า VPS ได้แล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ Update Package List เพื่อให้แน่ใจว่า Software ที่เราจะติดตั้งเป็น Version ล่าสุด
sudo apt update
Software ที่จำเป็นสำหรับ DevOps ก็มีหลายอย่าง เช่น
ตัวอย่างการติดตั้ง Apache:
sudo apt install apache2
Firewall จะช่วยป้องกันไม่ให้คนที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาใน Server ของเรา เราจะใช้ UFW (Uncomplicated Firewall) ในการ Configure
sudo ufw enable
sudo ufw allow OpenSSH
sudo ufw allow 'Apache Full'
sudo ufw enable
อย่าลืม Allow Port ที่เราต้องการใช้งาน เช่น Port 80 (HTTP) และ Port 443 (HTTPS)
สุดท้ายก็คือการ Deploy Code ของเราขึ้น Server เราสามารถใช้ Git ในการ Clone Repository ของเราขึ้น Server ได้
git clone your_repository_url
หลังจาก Clone เสร็จแล้ว ก็ต้อง Configure Web Server ให้ชี้ไปที่ Directory ของ Code ของเรา
ถ้าทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้ ก็ถือว่า Setup VPS เสร็จเรียบร้อยแล้ว!
อย่าลืมเข้าไปดูบทความอื่นๆ ที่ SiamCafe Blog นะ มี Tips & Tricks เกี่ยวกับ IT อีกเยอะเลย
ดูวิดีโอเพิ่มเติมเกี่ยวกับVPS ราคาไม่แพง แนะนำ 2026:
| ผู้ให้บริการ | ราคาเริ่มต้น | CPU | RAM | Storage | Bandwidth | Location |
|---|---|---|---|---|---|---|
| เจ้า A | $5/เดือน | 1 Core | 1 GB | 20 GB SSD | 1 TB | US, EU, Asia |
| เจ้า B | $10/เดือน | 2 Core | 2 GB | 40 GB SSD | 2 TB | US, EU |
| เจ้า C | $15/เดือน | 4 Core | 4 GB | 80 GB SSD | 3 TB | Asia |
ราคานี้เป็นราคาโดยประมาณ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับ Package และ Promotion ของแต่ละผู้ให้บริการ
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่กำลังมองหา VPS ราคาไม่แพงนะครับ ถ้ามีคำถามอะไร ถามมาได้เลย!
และอย่าลืมแวะไปอ่านบทความอื่นๆ ที่ SiamCafe Blog กันด้วยนะ!
สมัยผมทำร้านเน็ตฯ ชื่อเครื่องสำคัญมาก มันคือหน้าตาของเราบนโลกออนไลน์ อย่าตั้งชื่อแบบมั่วๆ เช่น vps123 หรือ default-server ตั้งให้สื่อความหมายหน่อย เช่น web-siamcafe หรือ db-production จะช่วยให้จำง่าย จัดการง่าย และดูโปรเฟสชันนอลกว่าเยอะ
hostnamectl set-hostname web-siamcafe.example.com
คำสั่งนี้จะเปลี่ยน hostname ถาวร ต้อง reboot หรือ restart service บางตัวถึงจะเห็นผลนะ
เรื่องความปลอดภัยนี่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด VPS ราคาถูกก็ไม่ได้แปลว่าความปลอดภัยจะถูกตามไปด้วย ต้องตั้ง firewall ให้รัดกุม เปลี่ยน port SSH จาก default (22) เป็น port อื่นที่คาดเดายากหน่อย ปิด service ที่ไม่ได้ใช้ และอัพเดท software อยู่เสมอ
# UFW Firewall
ufw enable
ufw default deny incoming
ufw allow 2222/tcp # เปลี่ยน 2222 เป็น port อื่น
ufw allow 80/tcp
ufw allow 443/tcp
ufw enable
UFW นี่ใช้ง่ายดี ผมแนะนำเลย แต่ถ้าใครถนัด iptables ก็จัดไป
เคยเจอเคส HDD พังทั้ง rack มาแล้ว เข้าใจเลยว่า backup สำคัญขนาดไหน ทำ backup เป็นประจำสม่ำเสมอ ทั้งแบบ full backup และ incremental backup เก็บ backup ไว้หลายที่ ทั้งบน VPS เอง และบน storage ภายนอก (เช่น cloud storage) เพื่อความปลอดภัยสูงสุด
ลองดูพวก script backup อัตโนมัติ หรือใช้บริการ backup สำเร็จรูปก็ได้ iCafeForex ผมก็ใช้บริการ backup ของเจ้านี้แหละ ค่อนข้างโอเคเลย
อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยรู้ตัว ต้อง monitor server อย่างสม่ำเสมอ ดู CPU usage, memory usage, disk space, network traffic และ error logs จะได้รู้ตัวแต่เนิ่นๆ ว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น
มีเครื่องมือ monitor ให้เลือกใช้เยอะแยะ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ลองเลือกที่เหมาะกับเราดู ผมชอบใช้พวก Grafana กับ Prometheus นะ มัน customize ได้เยอะดี
VPS ราคาถูกเหมาะกับงานที่ไม่ต้องการ resource มากนัก เช่น web hosting สำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็ก, development server, testing server, หรือทำเป็น VPN server ส่วนงานที่ต้องการ resource เยอะๆ เช่น database server, video streaming server หรือ AI/ML workload อาจจะไม่เหมาะ
ส่วนใหญ่ก็จะใช้ Linux กันนะ แล้วแต่ความถนัดเลย Ubuntu, CentOS, Debian ก็ดีหมด แต่ละตัวก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป Ubuntu นี่ user friendly หน่อย CentOS นี่ stable กว่า Debian นี่เน้น open source สุดๆ
ถ้าจะใช้ VPS แบบ command line อย่างเดียว ก็ต้องมีความรู้พื้นฐาน Linux บ้าง เช่น การจัดการไฟล์, การติดตั้ง software, การ config network และการจัดการ user แต่ถ้าใช้ control panel (เช่น cPanel, Plesk) ก็อาจจะไม่ต้องรู้เยอะเท่าไหร่
Shared hosting คือเราแชร์ resource กับคนอื่น VPS คือเรามี resource เป็นของเราเอง (แต่ก็อาจจะแชร์ hardware กับคนอื่นอยู่ดี) VPS จะมีความยืดหยุ่นและความเป็นส่วนตัวมากกว่า Shared hosting
ถ้าไม่มีความรู้เรื่อง server เลย อาจจะลองใช้ managed VPS hosting ดูก่อน คือจะมีคนคอยดูแล server ให้เราทุกอย่าง เราแค่ใช้งานอย่างเดียว หรือจะลองเรียนรู้จาก tutorial ต่างๆ ใน SiamCafe Blog ก็ได้ มีบทความสอนเยอะแยะ
VPS ราคาไม่แพงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการ server เป็นของตัวเอง แต่ต้องเลือก provider ที่น่าเชื่อถือ ดู resource ที่เหมาะสมกับงาน และอย่าลืมเรื่องความปลอดภัยและการ backup ที่สำคัญที่สุดคือต้องเรียนรู้และศึกษาการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ จะได้ใช้งาน VPS ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่าครับ